ข่าวเก่า
  23 กค. 44
เมื่อวานพูดถึง Acrobat Reader version 5 ไปแล้ว วันนี้มีข่าวร้ายมาเล่าให้ฟัง เมื่อ FBI ได้เข้าจับกุมตัว Dmitry Sklyarov โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย ในข้อหา แจกจ่ายซอฟท์แวร์ที่ละเมิดกฎหมาย 1998 Digital Millennium Copyright ของ อเมริกา ... เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ คือว่า นายดิมิตรี้คนนี้ เป็นโปรแกรมเมอร์ของ บริษัทซอฟท์แวร์ ElcomSoft เป็นคนเขียนโปรแกรมที่ชื่อ Advanced eBook Processor โปรแกรมตัวนี้จะไปยกเลิกการเข้ารหัสของไฟล์ PDF ทำให้เราสามารถที่จะ copy ไฟล์ PDF ไปอ่านที่ไหนๆ ก็ได้. แต่แล้วเค้าก็โดนจับกุมเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว (อาทิตย์นึง พอดี) หลังจากที่เค้าได้บรรยายเรื่อง "eBook Security: Theory and Practice" เสร็จสิ้นลง ที่ Defcon ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของ hacker ที่ Las Vegas. เป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากๆ สำหรับพวกเราชาวนิยมของฟรีทั้งหลาย และหมู่ Hacker ด้วยกันเอง ตอนนี้ได้มีคนสร้างเว็บ ต่อต้านการกระทำของบริษัท Adobe ขึ้นมาแล้ว เพราะไม่พอใจการกระทำนี้ อยู่ที่นี่ครับ Boycott Adobe บ้างก็ว่า แทนที่ Adobe จะยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง ที่ทำให้เกิดช่องโหว่ในโปรแกรม กลับเอากฎหมายมาอ้างเพื่อตัดปัญหาของตัวเองที่เกิดขึ้น คดีนี้เป็นคดีแรกในประวัติศาสตร์ ของการนำเอากฎหมายนี้มาใช้ นักวิชาการต่างๆ ก็มีความเห็นแตกต่างกันไป บริษัท ElcomSoft เองก็บอกว่า โปรแกรมนี้ สำหรับผู้ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้อง จะช่วยให้เกิดความสะดวกมากขึ้น เพราะสามารถที่จะให้ทำสำเนาไฟล์ เก็บไว้ หรือพิมพ์สำรองเอาไว้ก็ได้ ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเป็นการสำเนาเถื่อนเท่านั้น


22 กค. 44
กลับมาอีกครั้ง และจะพยายามมา update ข้อมูลข่าวสารให้บ่อยขึ้น เพราะตอนนี้ ส่งของครบตามคิวหมดแล้ว พอมีเวลาขึ้นมาบ้างแล้วครับ ..... ใครไม่รู้จักโปรแกรม Adobe Acrobat มั่ง ? .. โปรแกรม Acrobat Reader เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับเปิดไฟล์เอกสาร ชนิด PDF (Portable Document File) ซึ่งเป็นเอกสารที่ทำไว้สำเร็จรูป เมื่อเปิดไฟล์ชนิดนี้แล้ว ก็สามารถอ่านหรือพิมพ์ ได้เหมือนที่เห็น และไม่ขึ้นกับระบบด้วย ทั้ง Windows, Linux หรือ Mac ก็อ่านได้ ทำให้มีผู้นิยมใช้กันมาก ปัจจุบัน Acrobat Reader พัฒนามาถึง version 5 แล้ว ใครที่ยังไม่ได้ update ก็ลองไปโหลดมาใช้งานกันดูครับ รายละเอียดของรุ่น 5 ที่แตก ต่างไปจากรุ่นอื่นๆ ก็คือ การสร้าง encryption ไว้ ปกติไฟล์ PDF ทั่วๆ ไปสามารถใช้ Acrobat Reader อ่านได้โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่ในรุ่นที่ 5 จะมีการใส่การ เข้ารหัสเข้าไป ทำให้ไฟล์ PDF ต่อไปจะไม่สามารถอ่านได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว การเข้ารหัส จะนำเอา serial number ของ CPU ไปเข้ารหัส ทำให้ไฟล์ PDF ที่ได้มา สามารถอ่านได้บน เครื่องๆ เดียว ไม่สามารถ copy ไปอ่านบนเครื่องอื่นๆ ได้ ทั้งนี้ Adobe เองต้องการ ที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา แต่ผมว่า มันเป็นปัญหามากกว่า เพราะเราต้องอ่าน เอกสารนั้น ได้บนเครื่องเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ไม่สามารถ copy ไปอ่านที่เครื่อง อื่นได้ โปรแกรม สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ


11 กค. 44
กลับมาจากเที่ยวนครวัด นครธมเรียบร้อยแล้ว ได้รับความรู้มากมายในแง่ ศิลปวัฒนธรรม เห็นความอลังการของนครวัด คุ้มค่าครับ ทำให้ผมสนใจ ทำให้อยากรู้รายละเอียดเทพต่างๆ ของฮินดู ก็เลยไปค้นหาในเน็ต ได้ข้อมูล มาพอสมควร เก็บเอาไว้ทั้งเว็บเลย สำหรับผู้ที่ได้เห็นเว็บที่น่าสนใจแล้วอยาก เก็บรายละเอียดของเว็บนั้นไว้อ่านในเครื่องที่บ้าน โปรแกรมที่น่าสนใจตัวหนึ่ง คือ Teleport Pro ตัวนี้จะช่วยคุณได้มากพอสมควร โปรแกรมจะช่วยดาวน์โหลด ไฟล์จากเว็บที่เราต้องการ มาไว้ในเครื่องของเรา พร้อมทั้ง Link ต่างๆ ที่อยู่ในเว็บ สนใจไปดาวน์โหลดได้ที่ www.tenmax.com สำหรับสมาชิก ดาวน์โหลดได้ที่เดิม

วันนี้ได้มี update ข้อมูลรายการราคาเล็กน้อย


4 กค. 44
หยุดสี่วันนี้ไม่มี update ครับ ผมมีโปรแกรมจะไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้าน คงกลับมา update อีกครั้งสัปดาห์หน้าพร้อม update ราคาชุดใหม่ด้วยครับ ... Happy Holiday ... :)


1 กค. 44
ช่วงนี้ เป็นช่วงที่มีการบวชกันทั่วไป ก่อนเข้าพรรษา ผมเองก็เพิ่งไปงาน บวชมาวันนี้ วัดเดียวกันมีนาคมาตั้งหลายองค์ เด็กๆ สนุกสนานกันในงาน วิ่งกันไปแย่งเก็บเงินเวลาเค้าโปรยเงินมาตามประเพณีที่ทำกันมาเนิ่นนาน (สอบถามแม่แล้ว เมื่อ 40-50 ปีก่อนก็เป็นแบบนี้แหละ) แต่การถือหมอนนี่ เค้าว่ากันว่า ผู้หญิงที่มาเดินถือหมอนให้นาค ถ้าไม่ใช่ญาติ คนนั้นมักจะเป็น แฟนนาค .. อ๊ะๆ .. จริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่เห็นเค้าว่ากันมา .. ถ้านาคองค์ไหน ให้เด็กๆ หรือญาติๆ ถือหมอน ก็แสดงว่า ยังไม่มี (ก่อนจะมาเป็นนาค) ..

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ไปเดินตลาดของเถื่อนมา ปรากฏว่าแผ่นซีดี mp3 หายเกลี้ยง สอบถามก็ทราบมาว่า เค้ามาจับกัน เลยหายหมด ผมเลยเดินๆ ดูแผ่นหนัง วันนั้นก็ได้แผ่นกลับมานั่งดูสามเรื่อง คือ Mummy Return, Pearl Harbor, และ Shrek เรื่องแรก สนุกตื่นเต้นดีตั้งแต่ต้นเรื่องเลย ภาพพอใช้ได้ ส่วนเรื่อง ที่สองยังไม่ได้ดู เพราะหนังยาว แผ่นซีดีตั้งสามแผ่น เลยเก็บไว้มีเวลาค่อยมาดู แผ่นสุดท้าย คล้ายๆ หนังการ์ตูน แต่เป็นแบบ 3D Animation สนุกสนานตาม สไตล์หนังเบาๆ ดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่ตื่นเต้นเท่า Mummy

วันนี้ เลยไปเดินดูอีกรอบ ก็ได้แผ่น MP3 แผ่นใหม่ออกมาอีก 1 แผ่น (ประเทือง 247 update 30 มิย.44) มีเพลงชุดเต็มหลายชุด เช่น อ้อม สุนิสา, บัว ชมพู ฟอร์ด, เพชร ตัดเพชร, มิ้น อรรถวดี Mint Special, นภ พรชำนิ The Beginning (16 เพลง), มาช่า, ลิฟท์ ออย, Jack Jill, แกรมมี่ เมโลดี้ ไทม์, โจอี้บอยรามา, Out, เพลงละคร บัลลังก์เมฆ, กะลา นอกคอก, เสาวนิตย์ นวพันธ์, James Festival, Ann Green Room และซิงเกิ้ลออกใหม่ เช่น ตอง 333, กาน คนไม่มีหัวใจ, นาตาลี เป็นต้น ... จบรายงานความเคลื่อนไหวใน ตลาดของเถื่อน (^_^)


28 มิย.44
เมื่อวันก่อนมีผู้แนะนำโปรแกรมให้ผมทดลองใช้ เป็นโปรแกรมที่เรียกว่า remote administration คือใช้เป็นโปรแกรมควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกล โดยไม่ต้อง เดินทางไปจัดการถึงตัวเครื่อง โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Virtual Network Computing (VNC) เป็นโปรแกรมที่น่าใช้งานมาก ใช้ง่าย และมีประโยชน์ ข้อสำคัญ เป็น โปรแกรมที่ให้ใช้ฟรี (GNU Public license แนวคิดแบบ Linux) ตัวโปรแกรม จะมีสองส่วนคือส่วน server และส่วน client ส่วน server ติดตั้งไว้ในเครื่องที่เรา จะเข้าไปทำงาน ส่วนเครื่อง client นั้นจะเป็นเครื่องที่เราใช้งานระยะไกล สมมติว่า เครื่องที่เราทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่บังเอิญว่าเราไปเชียงใหม่ ถ้าเครื่องที่เราใช้งานอยู่ ต่อเชื่อม Internet ตลอดเวลา เราสามารถที่จะเข้ามาทำงานที่เครื่องที่กรุงเทพฯ ได้จากเครื่องที่เชียงใหม่ โดยผ่านโปรแกรม VNC นี่แหละครับ ในส่วนของการ เชื่อมต่อเข้ามา ทำได้สองแบบคือผ่าน Viewer และผ่าน Web browser ทำให้สะดวก ต่อการใช้งานมาก เพราะ web browser มีให้ใช้งานได้ทุกที่ แม้แต่ร้านเน็ตคาเฟ่ หน้าจอที่ทำงานเราเป็นอย่างไร เมื่อเราเข้ามาจากระยะไกล ก็จะเห็นอย่างนั้นเหมือนกันเป๊ะ สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.uk.research.att.com/vnc/ ซึ่งเป็นเว็บไซท์ห้อง Lab ของ AT&T หรือถ้าไม่อยากเสียเวลาดาวน์โหลด ก็สามารถสั่งซื้อเป็นแผ่นซีดีมาได้ครับ

มีผู้แจ้งมาว่า โปรแกรม Serial 2000 ดาวน์โหลดไปแล้ว ใช้ไม่ได้ ผมก็เลย upload ไปให้ใหม่แล้วครับ กะว่าจะลบทิ้งแล้วโหลดโปรแกรมใหม่เข้าไป ก็คงต้อง วางไว้อีกสักอาทิตย์นึง ให้ดาวน์โหลดกันก่อนนะครับ สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิก คงทราบ กันแล้วว่าดาวน์โหลดได้ที่ไหน


20 มิย.44
หายไปหลายวัน หลังจากได้ไปทำ workshop มา ก็เครียดกันไปพอสมควร และได้ รับรู้เรื่องราวที่ไม่ค่อยดีหลายอย่าง เลยไม่ได้มาปรับปรุงเว็บตามที่ได้นัดกันไว้

อย่าลืมว่า ต้นเดือนหน้า ตั้งแต่ 5 กรกฎาคม นี้ ระบบโทรศัพท์ จะเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยหมุนเลขหมายรหัสทางไกลเพิ่มขึ้น ใครที่ mem เบอร์ไว้ในเครื่องมือถือ ก็อย่าลืม แก้ไขให้ใส่รหัส 01 ลงไปด้วยนะครับสำหรับเบอร์มือถือ เพราะต่อไปจะมี 09 เข้ามาแล้ว ผมมีไฟล์ PowerPoint เรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระบบหมายเลขโทรศัพท์ ใครสนใจ ลองดาวน์โหลดไปอ่านกันได้ คลิกที่นี่ เมื่อโหลดแล้ว ให้แตก zip ไฟล์ออกมา จะได้ไฟล์ PowerPoint คลิกดูได้เลย

สำหรับผู้ที่สนใจธรรมะ ตอนนี้มีเว็บให้เข้าไปค้นหาข้อความในพระไตรปิฎก แบบ Online ได้แล้ว คลิกที่นี่ เพื่อเข้า ไปค้นหาพระสูตรต่างๆ ในพระไตรปิฎกได้เลยครับ ส่วน ซีดีรอม พระไตรปิฎก ของ ม.มหิดล ก็ได้ออก เวอร์ชั่น 2.0 มาแล้ว ได้มีการปรับปรุงโปรแกรมให้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก

โปรแกรม MS Windows ได้เก็บข้อมูลสำคัญๆ ของเราไว้ในเครื่องมากมายในไฟล์สองสามไฟล์ โดยที่เราไม่รู้ตัว โดยจะเก็บว่า เราได้ไปที่ไหนมาแล้วบ้าง ใน Internet, ชื่อของเรา, e-mail address, หมายเลขโทรศัพท์, ชื่อ User ID ต่างๆ และรหัสผ่าน, รายละเอียดเกี่ยวกับโปรแกรมที่เราใช้อยู่ และค่า ที่ติดตั้งไว้, ตำแหน่งของไฟล์ กับ โฟลเดอร์ต่างๆ, และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ อีกมาก รายละเอียดของไฟล์ เหล่านี้ มีให้อ่านแล้ว ที่ www.canadiantom.com


13 มิย.44
ไม่อยู่ 3 วัน ไปประชุมต่างจังหวัดครับ (ปรับปรุงครั้งต่อไปวันเสาร์)


11 มิย.44
เมื่อคืนวานนี้ได้ดูการแสดงของ เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ทางช่อง 3 แล้วรู้สึกทึ่งมาก เป็นการแสดงมายากลที่น่าดูจริงๆ ประทับใจที่สุดเห็นจะเป็นการถอดตัวออกมา เป็นสองท่อน ท่อนตัว กับท่อนขา แล้วเขย่งเดินไปตามพื้น .. อืมม ...

ผมเคยพูดถึงโปรเจคท์นี้ใน e-mail ที่ส่งให้สมาชิกมาก่อนแล้ว แต่ก็อยากจะพูดถึง อีก เพราะเป็นโครงการที่ผมประทับใจมาก นั่นคือโปรเจคท์ กูเต็นเบิร์ก เป็น โครงการที่รวบรวมคนที่สนใจ ช่วยกันพิมพ์หนังสือ เก็บไว้เป็นไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ส่วนมากแล้วจะเป็นหนังสือที่ไม่มีปัญหาลิขสิทธิ์แล้ว เช่นของเช็คสเปียร์ ที่เป็น บทประพันธ์อมตะ คัมภีร์ไบเบิ้ล คัมภีร์อัลกุรอาน (Koran) และวรรณกรรมอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ Alice in Wonderland, Peter Pan, Looking-Glass, Aesop's Fables (นิทานอีสป), Moby Dick, Paradise Lost, Roget's Thesaurus, almanacs, และชุด encyclopedia, dictionaries ฯลฯ นำมาเก็บไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ สมัครเป็น mirror นำไฟล์หนังสือที่ได้รับการพิมพ์ไว้แล้ว เก็บให้ผู้ที่สนใจ ดาวน์โหลด ไปอ่าน มีเป็นร้อยๆ พันๆ เล่มเลยครับ และมีโปรแกรมไว้สำหรับอ่านไฟล์ที่เป็น ฟอร์แมตของโครงการนี้ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็น ASCII text file ธรรมดา และถ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ได้มีการติดตั้งโปรแกรม Microsoft Agent ไว้แล้ว เราสามารถ นั่งฟังเครื่องคอมพิวเตอร์อ่านหนังสือให้เราฟังได้ ขณะที่ผมนั่งพิมพ์อยู่นี้ ผมก็นั่ง ฟังยักษ์จีนี่ อ่านหนังสือ Tom Swift and His Airship ให้ฟัง สำหรับสมาชิกที่อยู่ ในกลุ่ม จะได้รับ URL สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมอ่านหนังสือของ Project Gutenberg หากสนใจ แล้วผมจะนำข่าวหนังสือออกใหม่มาแนะนำให้ดาวน์โหลดกันต่อไป


8 มิย.44
เมื่อไม่กี่วันมานี้ มีคนนำหนังสือมาให้อ่าน ชื่อว่า "Rich Dad, Poor Dad" แรกๆ ก็คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร ลองหยิบๆ ขึ้นมาอ่าน พอได้อ่านแล้วปรากฎว่า วางไม่ลงเลยทีเดียว เป็นหนังสือที่ผู้เขียนเล่าประสบการณ์ของตัวเองที่ได้รับ การเรียนรู้มาจากพ่อทั้งสองคน พ่อที่รวย และพ่อที่จน โดยในรายละเอียดแล้ว เป็นการสอนหลักการบัญชี และแนวคิดที่น่าสนใจ แหวกกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่หลายๆ คนเคยนึกคิดมา หนังสือเล่มนี้ มี web page อยู่ด้วย ที่ www.richdad.com

ฟรี ซอฟท์แวร์ชุด Office
สำหรับผู้ที่ใช้งานระบบงาน Office ที่ต้องการใช้ของฟรี โดยเฉพาะ Word editor และ Spreadsheet ไม่ต้องการที่จะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์กับ Micorsoft Office ซึ่งมีราคาเป็นหมื่นบาทต่อชุดนั้น มีโปรแกรม ชุดหนึ่งที่เป็นทั้ง Word editor และ spreadsheet ให้ใช้ได้ฟรีๆ ได้แก่โปรแกรมของ 602 Software ในชุด มีโปรแกรม Text Editor, Spreadsheet และ Photo Editor สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรีๆ ตัวโปรแกรมเอง ทางบริษัทที่แจกซอฟท์แวร์นี้ บอกว่า มีความเข้ากันได้ (compatibility) กับชุด Microsoft Office 95/ 97/ 2000 คือสามารถเปิดเอกสาร *.doc หรือ *.xls ได้ โปรแกรมทั้งชุดมีขนาดประมาณ 15 Mb ดาวน์โหลดได้ที่นี่ ในชุดประกอบด้วย 602 Text โปรแกรมพิมพ์งานเอกสาร สนับสนุนไฟล์ ที่เป็น *.doc และไฟล์ประเภทต่างๆ อีกมาก, โปรแกรม 602 Tab เป็นโปรแกรม spreadsheet คล้ายๆ MS Excel ที่มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานกว่า 150 ประเภท และสุดท้ายโปรแกรม 602 Photo เป็นโปรแกรมตกแต่ง ภาพ สามารถใช้กับกล้องดิจิตอลหรือ Scanner ได้เป็นอย่างดี สนับสนุนไฟล์กราฟฟิคกว่า 15 ชนิด

ผมลองดาวน์โหลดมาใช้แล้ว พบว่าโปรแกรมใช้งานได้ดีโดยตัวมันเอง สามารถเปิดเอกสารของ MS Office ได้ในส่วนที่เป็นเอกสารภาษาอังกฤษนั้น ไม่มีปัญหา ตารางก็มาครบ แต่เมื่อใช้ภาษาไทย แล้วปรากฎว่ายังมีปัญหา คือภาษาไทยมาไม่ครบ (MS Office97) แต่เมื่อ save เป็น Word 6/ 95 แล้ว ปรากฎว่า ภาษาไทยใช้ได้ดี ไม่มีปัญหาเลย ส่วน Excel นั้น ใช้ได้ไม่มีปัญหา ซอฟท์แวร์นี้ บรรจุอยู่ในแผ่นซีดี Shareware Collection #1 เรียบร้อยแล้ว


5 มิย.44
ใครที่ได้รับ E-mail ที่มี subject ว่า "Where are you" และมีไฟล์ attached มาด้วยที่ชื่อ JenniferLopez_Naked.JPG.VBS ขอให้ระวังไว้ เพราะอาจจะมี ไวรัส เชอร์โนบิล แฝงมาด้วย ไวรัสตัวนี้ เคยอาละวาดทำลายล้างระบบคอมพิวเตอร์ รุนแรงมาแล้วในอดีต ถึงขนาดไปทำลายข้อมูลบน BIOS ด้วย โดยหลักการ ไฟล์ที่ ติดมากับ E-mail ที่มีนามสกุลเป็น VBS ก็ไม่ควรที่จะสุ่มสี่สุ่มห้าเปิดอยู่แล้ว เพราะ เป็น script ที่ทำงานได้บนเครื่อง Windows ทั่วๆ ไป ติดตาม รายละเอียดได้ที่นี่


4 มิย.44
สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องการเขียนโปรแกรม คงเคยได้ยินหรือรู้จักโปรแกรม ที่ชื่อว่า Delphi มาแล้ว .. Delphi เป็นโปรแกรมที่ใช้พัฒนาโปรแกรม โดยอาศัยภาษาที่ชื่อ Turbo Pascal แต่ตัวมันได้พัฒนาขึ้นกว่าเดิมอีกมาก Delphi รุ่นที่ใช้กันอยู่แพร่หลายคือรุ่น 5.0 และได้ประกาศตัวรุ่น 6.0 มาแล้ว ตัวโปรแกรม ทำงานบนระบบ Windows เท่านั้น

แต่อีกไม่นาน เราจะได้พบกับโปรแกรมที่มีพื้นฐานเดียวกับ Delphi แต่ใช้ สำหรับพัฒนาโปรแกรมบน Linux นั่นคือโปรแกรม Kylix นัยว่าสำหรับผู้ที่ ใช้ Delphi มาก่อนอยู่แล้ว แทบไม่ต้องลำบากในการเขียนโปรแกรมใหม่ เลย เพียงเอาโปรแกรมเก่าที่เขียนด้วย Delphi มาปรับปรุงเล็กน้อย ก็สามารถ ที่จะพัฒนาโปรแกรมบน Linux ได้แล้ว ตอนนี้ Kylix เอง ยังไม่ได้เปิดตัว อย่างเป็นทางการ ยังคงมี Beta version ที่ให้ทดลองใช้กัน แต่ก็ไม่ได้เปิด ให้ download กัน .. มีมือดี ได้แอบเอาโปรแกรมมา แล้ว ทำให้เป็น iso file สำหรับใช้ write ลงบน CD-ROM ได้ทันที วางไว้ที่
http://www2.linuxforum.net/ftp/update/kylix.zip

ขนาดไฟล์ก็ไม่เล็กเลย 175 Mb ครับ คงต้องใช้เวลา download กัน หลายวันหลายคืนเลยทีเดียว ตัวโปรแกรมเองเป็นรุ่น Beta 3 Enterprise Edition


1 มิย.44
ห้องเรียนออนไลน์ เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะนำ Internet มาใช้งานให้เกิดประโยชน์ ในด้านการเรียนการสอน ตอนนี้ มีเว็บไซท์ที่มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ขึ้นมา โดยใช้วิธีการต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต มาช่วยเป็นสื่อในการเรียนการสอนสำหรับ นักเรียนไทย ใช้ห้อง chat ของ ThaiMail เป็นห้องเรียน ใช้ Webboard เป็นสื่อ สามารถลงทะเบียนเรียนได้แล้ว เริ่มเปิดเทอมไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สนใจไปดูได้ที่ www.srithai.com

เราสามารถทำเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้กลายเป็น Web server ได้ง่ายๆ โดยติดตั้งโปรแกรมให้บริการ web server ลงไปในเครื่อง เมื่อเราติดตั้งโปรแกรมนั้นแล้ว เครื่อง ของเรา ก็จะกลายเป็น web server ได้ในทันที ทำให้ผู้อื่น สามารถเข้ามาดูเนื้อหา ต่างๆ ในเว็บบนเครื่องเราได้เลย โปรแกรม web server นั้นมีมากมาย หลากหลายมาก ที่ให้ฟรีก็มีอยู่มาก ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เห็นจะเป็นโปรแกรมที่ชื่อ Apache ซึ่งมีทั้งรุ่น บน Linux และบน Windows แต่โปรแกรมที่จะแนะนำในวันนี้ เป็นโปรแกรมที่ชื่อ BadBlue โปรแกรม Web server ขนาดเล็ก ใช้งานบนระบบ Windows .. ที่สำคัญ เป็น Freeware ใช้ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาลิขสิทธิ์ สนใจไปดูได้ที่ badblue.com

สาระที่น่าสนใจของโปรแกรม BadBlue
- ขนาดเล็ก
- ฟรี
- สนับสนุน cgi เช่น PHP
- สามารถแปลงไฟล์ Excel ให้กลายเป็นข้อมูลเว็บ ได้ทันที โดยไม่ต้องมานั่งแปลง (โปรแกรมทำให้เอง)
- ฯลฯ


24 พค.44
เปลี่ยนกันเร็วเหลือเกิน พวกเราบางคนยังคิดว่าได้ใช้โปรแกรม MS Windows 98 ก็ถือว่า ทันสมัยสุดๆ แล้ว ได้เห็นใครใช้ WinMe ก็ยิ่งนับว่าใหม่เอี่ยมยอดเยี่ยมจริงๆ แต่อีกไม่นาน Windows XP ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของ Microsoft ก็ได้กำหนดที่จะออกวางตลาด เดือนตุลาคมนี้ เปลี่ยนกันไม่ทันเลย ตอนนี้ก็เริ่มมีให้ download กันตาม site ที่ไม่เป็นทางการ กันแล้ว ใครที่ชอบวิ่งตามของใหม่ๆ คงไม่พลาดกันอีก งานนี้เห็นว่าจะเป็น OS ที่จะเป็นตัวเชื่อม ระหว่าง Windows 9x กับ Windows NT/2k จะเป็นอย่างไร คงต้องคอยติดตามกันต่อ แต่ที่แน่ๆ ก็คือ มีมือดีเขียนโปรแกรมที่จะแก้ไขการป้องกันการก๊อปปี้ของ Windows XP ออกมาแล้ว : )

ครั้งที่แล้วได้พูดถึงโปรแกรม Directory Printer ไป เมื่อวานนี้ได้แผ่น mp3 มาใหม่ เลยลองเอามาใช้กับแผ่นนี้ดู ผลที่ออกมาเป็นดังนี้ (คลิกดูที่นี่) ใช้ Directory Printer เก็บรายละเอียดจากแผ่น export ไปเป็น text file จากนั้นใช้ WordPad เพื่อ ลบ .mp3 ออกจากท้ายชื่อ หลังจากนั้นใช้โปรแกรม text2html แปลง text file ให้กลายเป็น HTML สามารถนำขึ้นบนเว็บได้ทันทีใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที ..... อืมมม ... สะดวกดี

23 พค.44
อินเทอร์เน็ต เป็นขุมทรัพย์ทางปัญญาที่มากมายมหาศาลจริงๆ เดี๋ยวนี้ ใครอยากรู้เรื่อง อะไร ก็ต่อเข้า Internet ค้นหา ไม่นานก็ได้ข้อมูลตามที่ต้องการ เป็นแหล่งความรู้ที่ให้ฟรี และไม่ฟรี ผมมองว่า ต่อไป Internet จะเป็นเหมือนโทรทัศน์ นั่นคือ มีเนื้อหาการออกอากาศ ฟรี แต่มีโฆษณาให้ชมเป็นช่วงๆ และยังมีอีกพวกหนึ่งที่ต้องจ่ายรายเดือนเหมือนเคเบิ้ลทีวี แล้วถึงจะได้บริโภคสื่อตามที่ตนเองต้องการ อย่างไรก็ตาม ความนิยม คงจะอยู่ที่ของฟรีมากกว่า

สถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้ปฎิวัติการเรียนรู้ใหม่อีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือ "สื่อเปิดทางวิชาการ" (MIT OpenCourseWare - OCW) โดยจะเสนอการเรียนการสอน ผ่านทางสื่อ Internet ด้วยการเอาวิชาต่างๆ มาลงออนไลน์ให้ได้เรียนรู้กันฟรีๆ เป็นพันๆ วิชาโดย ไม่คิดค่าใช้จ่าย ทั้ง lecture note, สารบัญวิชา, รายการหนังสือ ฯลฯ โครงการนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการ สนใจติดตามรายละเอียด ไปดูได้ที่นี่ www.mit.edu

วันนี้มีการ update ราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกแล้วครับ คลิกดูได้ตาม link ด้านข้างนี้

20 พค.44
ผมเคยได้ยินคำว่า E-government หรือหน่วยงานราชการออนไลน์นี้มานานพอสมควรแล้ว และเมื่อไม่นานมานี้ ก็ได้ยินถึงความพยายามที่จะทำให้ระบบงานนี้เป็นจริงขึ้นมา ถ้าทำได้ จริงๆ ต่อไป ประชาชน อาจจะทำการติดต่อหน่วยงานราชการแบบออนไลน์ได้ เช่นการลงทะเบียน, การจดทะเบียน, การตรวจสอบต่างๆ ทำให้เกิดความสะดวกขึ้นอย่างมาก สิ่งที่รัฐบาลกำลัง ทำอยู่ก็ค่อยเป็นค่อยไป การสืบค้นข้อมูลแบบ online, การป้อนข้อมูลเข้าออก (transaction), แนวทางในการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ ต่างๆ เหล่านี้ เป็นสิ่งที่กำลังอยู่ในช่วงดำเนินการ ทั้งสิ้น ที่สำคัญ จะต้องมีหน่วยงานหนึ่งออกมาดูแลรับผิดชอบงานนี้โดยตรง ทั้งในแง่กฎหมาย และการจัดการ ซึ่งก็คือสำนักงานสารสนเทศแห่งชาตินั่นเอง (National Information Bureau-NIB)

ตอนนี้ แผ่น Basic CD ได้ปรับปรุงจากเก่าเล็กน้อย เป็นรุ่น 2.31 Boot เป็น WinMe และมีชุด Office 2000 ด้วย ซอฟท์แวร์อื่นๆ มีการปรับปรุงเล็กน้อย

กลับมาเรื่องของซอฟท์แวร์ที่น่าสนใจต่อดีกว่านะครับ วันนี้จะแนะนำโปรแกรม Directory Printer โปรแกรมนี้จะช่วยให้เราสามารถพิมพ์รายการไฟล์ หรือ folder ต่างๆ ออกมาทางเครื่องพิมพ์ หรือส่งออกมาเป็นไฟล์ เพื่อใช้แก้ไขรายละเอียดต่างๆ ได้ จะพิมพ์แค่ directory เดียวหรือทั้ง หมดที่อยู่ต่ำกว่าลงไปก็ได้ สามารถเรียงลำดับตามหัวข้อต่างๆ ได้เช่นเรียงตามชื่อ ตามวันเวลา เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีแผ่นซีดี mp3 แล้วมีเพลงเป็นร้อยๆ เพลง แต่ไม่มีรายการชื่อเพลงอยู่ สามารถใช้โปรแกรมนี้ ช่วยในการพิมพ์รายชื่อเพลงได้ โปรแกรมอยู่ที่นี่ครับ www.galcott.com สำหรับผู้ที่ ขี้เกียจดาวน์โหลด โปรแกรมอยู่ในชุด Shareware Collection #1 แล้ว พร้อมวิธีลงทะเบียน

18 พค.44
ใครจะไปรู้ได้ว่า เพียงแค่ ปลาทู ที่เรากินกันอยู่ และคิดว่า ไม่น่าจะสลักสำคัญอะไร แต่เดี๋ยวนี้ ปลาทู ได้ขึ้นมาออนไลน์บนเว็บแล้ว ร้านขายปลาทู ร้านหนึ่ง ได้จัดทำ ร้านขายปลาทู ออนไลน์ www.platumahachai.velocall.com ขึ้นมา กลายเป็นปลาทูอินเตอร์ไปซะแล้ว เจ้าของเว็บไซท์กล่าวว่า เป็นเพียงธุรกิจเสริม จากธุรกิจที่ทำอยู่แล้ว เพื่อให้ตลาด กว้างขึ้น

ช่วงนี้ เศรษฐกิจอเมริกา เริ่มมีปัญหา เมื่อยักษ์ใหญ่ เริ่มเซ อะไรจะเกิดขึ้น ต้องคอยติดตาม ข่าวกันต่อไป .. แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ ธุรกิจ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ในอเมริกา เริ่มขยับขึ้นราคา กันแล้วโดยเฉพาะระบบที่เชื่อมผ่าน ADSL และมีแนวโน้มว่า ในยุโรป ก็จะขึ้นราคาตามกันไป แต่เมืองไทย ธุรกิจ ADSL ยังไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ผู้ใช้งาน ยังพอใจที่จะใช้โมเด็ม ตามปกติอยู่ แม้แต่การทำ Broadband ของ CS Internet ที่รับ Internet ผ่านดาวเทียม ก็ยังมีไม่ค่อยมาก เพราะเป็นเพียงการรับข้อมูล ผ่านดาวเทียม แต่ขาส่งข้อมูล ยังต้องส่งผ่านโมเด็ม อยู่เหมือนเดิม จึงเหมาะสำหรับกลุ่มที่ดาวน์โหลดข้อมูลจาก Internet เสียเป็นส่วนมาก

ได้รับ e-mail ตอบรับกลับมาจากกลุ่มสมาชิกเดิมกันบ้างแล้ว แล้วผมจะเริ่มส่งจดหมายข่าว ในเร็วๆ นี้ครับ

16 พค.44
Icon Toy โปรแกรมสำหรับจัดการ Icon ... โปรแกรมนี้ จะช่วยให้เราสามารถ ค้นหา Icon สวยๆ ที่มีอยู่แล้ว ในเครื่องของเราได้ โดยการไปค้นหาในไฟล์ที่มี Icon ต่างๆ เช่น ico, exe, dll, icl เป็นต้น สามารถดึงภาพ icon ออกมาเก็บไว้ใช้ แยกเป็นไฟล์ต่างหากได้ด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถนำภาพ icon นั้นมาทำเป็น wall paper ได้อีก ความสามารถใหม่ๆ ที่มีคือสามารถ scan ได้ทั้ง folder tree ไล่ลึก ลงไปถึง subfolder ด้วย โปรแกรมอยู่ที่นี่ครับ www.lighttek.com รุ่นล่าสุดที่อยู่บนเว็บคือรุ่น 3.1 ท่านสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ให้คลิกที่ปุ่มลงทะเบียนใส่ชื่อ Dr.Nukes รหัสผ่าน 12105654 เป็นอันเรียบร้อย

14 พค.44
ไม่สบายไปหลายวัน ตอนนี้ค่อยดีขึ้นแล้ว ก็ได้มานั่งหาเรื่องคุยต่อ ...อีกไม่นาน เราก็สามารถที่จะท่องเว็บด้วย URL ที่เป็นภาษาไทยแท้ๆ ได้แล้ว เช่น www.สมชาย.com, อินเตอร์เน็ต.com เป็นต้น ตอนนี้ เค้าให้จับจองชื่อโดเมนภาษาไทย ใครที่คิดจะทำเว็บหรือ ทำระบบอินเตอร์เน็ต อยากได้ชื่อเป็นของตัวเอง รีบไปจับจองกันได้ (แต่ยังใช้งานไม่ได้) งานนี้ ใครจองก่อนได้ก่อน ใครจองได้ชื่อดีๆ ภายหลังเมื่อระบบใช้งานได้แล้ว สามารถเอา มาขาย โก่งราคาได้นะ ถ้ามีคนอยากได้จริงๆ บางที แพงเท่าไหร่ ก็ยอมเหมือนกัน สนใจดู รายละเอียด www.nsiasiapac.com ไปดูกันได้ ราคาชื่อละเกือบพันบาท ต่อปี ปกติให้จองสองปี เมื่อหมดอายุแล้วจะต่อใหม่หรือไม่ก็ได้ ถ้าไม่ต่อใหม่ คนอื่นก็จะสามารถมาใช้ชื่อนี้ได้เมื่อเขามาเช่าชื่อนี้ต่อจากเรา ตอนนี้ ชื่อดีๆ เด็ด ๆ ก็ถูกจับจอง กันไปเยอะแล้ว ผมเองก็นั่งคิดหน้าคิดหลังอยู่เหมือนกันว่าจะไปจองซักชื่อนึงดีหรือไม่

- กระดานข่าวด้านข้าง มีอันใหม่แล้ว ใช้ภาษาไทยได้ครบหมด ไปขอใช้ฟรีจาก Thaimisc น่ะครับ
- อ้อ ! ตอนนี้ ท่านสามารถที่จะเข้ามาสู่เว็บนี้ได้อีกชื่อหนึ่งคือ ไอที เว็บไซท์ (itwebsite.n3.net) link ไว้ กับ mirror #4

8 พค.44
มีตัวอย่างภาพ Hardware ในหน้า ราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แล้วนะครับ อยากทราบว่าอุปกรณ์ตัวไหน หน้าตาเป็นอย่างไร ก็คลิกไปชมกันได้

6 พค.44
ข่าวสงครามไซเบอร์ ดูยังเป็นที่น่าสนใจอยู่มาก เมื่อแฮกเกอร์ชาวจีน ได้รวมกันส่งคำสั่ง "ไม่ให้บริการ" ไปยังเว็บไซท์ของอเมริกาหลายร้อยแห่ง ทำให้เว็บเหล่านั้น ใช้งานไม่ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง เกิดความปั่นป่วนไปพอสมควร ในขณะที่แฮกเกอร์ทางสหรัฐเอง ยังตอบโต้ได้ไม่เท่าไหร่

นโยบาย สามสิบบาทรักษาทุกโรค ยังไม่ทันได้ออกใช้เต็มที่ ล่าสุด โรงพยาบาล บำรุงราษฎร์ ระยอง ต้องปิดตัวเองลงอย่างน่าใจหาย ทอดทิ้งเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล กว่า 500 คนต้องว่างงานลงไป น่าเสียดาย กำหนดปิดอย่างเป็นทางการ 20 พค.นี้ ช่วงนี้ก็หยุดรับคนไข้นอกแล้ว

วันนี้ มีการปรับราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คลิกดูได้ที่นี่

4 พค.44
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเขียนแผ่นซีดี (CD recording) โปรแกรมตัวหนึ่งที่น่าใช้ และมีความสามารถยอดเยี่ยม เป็นที่กล่าวขวัญถึงกันมากมาย ได้แก่โปรแกรม Nero Burning ROM ขณะนี้ได้ออกรุ่นใหม่ออกมาแล้ว ผู้ที่สนใจ สามารถไปดาวน์โหลด ได้ที่ www.ahead.de

Nero เป็นโปรแกรมบันทึกซีดี ที่ใช้งานได้ง่าย รวดเร็ว มีความน่าเชื่อถือ ตัวหนึ่ง สนับสนุนการบันทึกซีดีชนิด Data, MP3 ไปเป็น ซีดีเพลง, และอื่นๆ อีกมากมาย

มีอะไรใหม่ ในโปรแกรมรุ่นนี้ (5.5):-
- Nero Wave Editor (ตกแต่งไฟล์เสียง)
- ดีไซน์สร้างหน้าปกซีดี
- Nero Mpeg1 video encoder
- สามารถสร้าง VCD / SVCD เมนูได้
- Audio Plug-In Interface
- Embedded Nero API (มีตัวเชื่อมกับโปรแกรมอื่นฝังอยู่)
- Nero Toolkit
- และอื่นๆ อีกมากมาย ....

ขนาดไฟล์ ประมาณ 10 เม็ก สำหรับผู้ที่ไม่อยากดาวน์โหลดเอง โปรแกรมมีอยู่แล้วใน ซีดี Shareware Collection #1 ดูรายละเอียดได้ในหัวข้อ software นะครับ

1 พค.44
สวัสดีวันแรงงานครับ ผู้ใช้แรงงาน ต่างก็หยุดพักผ่อนกันวันนี้.
ข่าวที่น่าสนใจวันนี้ ได้แก่การรวมตัวกันของแฮกเกอร์ชาวจีน ร่วมกันเจาะระบบ และทำลายข้อมูล ของเว็บไซต์สำคัญๆ ของอเมริกา อันเนื่องมาจากความไม่พอใจ กรณีที่เครื่องบินสอดแนมของ สหรัฐ ชนกับเครื่องบินรบของจีน แล้วเป็นเหตุให้นักบินจีน หวัง เว่ย ต้องเสียชีวิตไป โดยแฮกเกอร์ชาวจีนเรียกปฏิบัติการ ครั้งนี้ว่า "Red Guest" สัปดาห์นี้ จึงเป็นที่น่าจับตามองว่าจะเกิดความเสียหายอะไรกับ เว็บไซท์ต่างๆ ของอเมริกา ที่เกิดขึ้นแล้วได้แก่ เว็บไซท์ของกระทรวงแรงงาน และกระทรวงสาธารณสุขของอเมริกา ทำให้เว็บไซท์ ล่มอยู่นาน กว่าจะกลับมา ใช้งานได้ตามปกติ

กลับมาเรื่องซอฟท์แวร์อีกซักหน่อย สำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงจากโปรแกรม WinAmp มีโปรแกรม อยู่ตัวหนึ่ง ที่จะทำให้เสียงเพลงที่ออกมาจากโปรแกรมพวกนี้ มีเสียงไพเราะมากขึ้น นั่นคือ โปรแกรม DFX ตอนนี้ออกรุ่น 5.0 มาแล้ว มีให้ใช้กับโปรแกรม WinAmp, RealJukebox, Sonique, Musicmatch, River Media Jukebox สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ www.fxsound.com และเช่นเคย โปรแกรมนี้ ได้รับการบรรจุอยู่ในแผ่น Shareware Collection #1 พร้อมทั้งวิธีลงทะเบียน

29 เมย.44
IRC ย่อมาจาก Internet Relay Chat เป็นวิธีการติดต่อกันผ่านอินเตอร์เน็ต อีกวิธีหนึ่ง โดยการพูดคุยด้วยวิธีการพิมพ์ (chat) ผ่านทาง IRC server ซึ่งเปิด บริการทั่วโลกมากมาย ผู้ที่จะใช้วิธีนี้ได้ จะต้องมีโปรแกรมเพื่อใช้ติดต่อไปยัง IRC server ต่างๆ ที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ต แล้วจะทำให้พบเพื่อนอีกมากมายในนั้น

โปรแกรมที่มีชื่อเสียง สำหรับการ chat กันผ่าน IRC ก็คือ mIRC และ pIRCh โปรแกรมที่จะพูดถึงนี้ คือโปรแกรม mIRC ที่เพิ่งได้มีการ update เป็นรุ่นใหม่ มาอีกแล้ว คือรุ่น 5.9 ผู้ที่สนใจ สามารถไปดาวน์โหลดได้ ที่นี่ www.mirc.com สำหรับผู้ที่ไม่อยากดาวน์โหลด ก็สามารถสั่งซื้อเป็นแผ่นซีดีมาได้ (Shareware collection #1)

28 เมย.44
ผมได้พบไซท์ที่เปิดให้มีการ redirect เว็บที่ชื่อยาวๆ ให้สั้นลงได้ คือ www.cjb.net ข้อดีของที่นี่คือมีเว็บเมล์ให้ แล้วยังให้รับเมล์ผ่าน POP3 ได้ด้วย (รวมทั้งมี alias ให้ด้วย) อีกอย่าง เค้าบอกว่า ที่นี่ ไม่มีโฆษณา โผล่เป็นหน้าต่างขึ้นมาให้เห็นเหมือนที่อื่นๆ เช่น go.to (แต่ผมลองดูแล้ว ยังมีโฆษณาโผล่เป็นหน้าต่าง Pop-up ขึ้นมาให้เห็นอยู่นะ .... ) และยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมาย ตอนนี้ ผมก็ได้สมัครชื่อใหม่ (ไอที เว็บไซท์ - itwebsite) เข้าไปด้วย ตอนนี้ท่านสามารถเข้ามาที่เว็บนี้ได้ทาง itwebsite.cjb.net (มี www ข้างหน้าด้วยก็ได้) และสามารถติดต่อผมผ่านมาทางอีเมล์ webmaster@itwebsite.cjb.net ได้ด้วยครับ

27 เมย.44
เพิ่มการสมัครสมาชิกกลุ่ม Mailing List เพื่อรับข่าวสารที่ต้องการติดต่อกันเป็นการส่วนตัวผ่านทาง e-mail ด้านล่างสุด ของหน้านี้

26 เมย.44
วันนี้ มีการปรับปรุงราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ คลิกที่นี่ ได้เลย ส่วนใหญ่ ราคาจะลดลง เล็กน้อย

23 เมย.44
สำหรับผู้ที่ชอบลองของใหม่ ตอนนี้ Browser Opera ได้ออกรุ่นใหม่มาแล้วคือรุ่น 5.11 ผู้ที่เบื่อหน่ายกับ Internet Explorer (IE) หรือตัวเก่าๆ แบบ Netscape Navigator ก็ สามารถ หามาลองกันดูได้ ที่นี่ http://www.opera.com มีสองแบบคือ รุ่นที่มี JAVA มาด้วยซึ่งขนาดประมาณ 9 เม็กกว่าๆ กับรุ่นที่ไม่มี JAVA มาด้วย ตกประมาณ 2 เม็กกว่าๆ โปรแกรมเป็น Freeware ครับ แต่จะมีโฆษณามาให้เห็นรำคาญตาบ้าง ใครที่ขี้เกียจดาวน์โหลด ก็สั่ง copy ลงแผ่นซีดีได้ แถมโปรแกรมที่น่าใช้อีกมากมาย ในแผ่น พร้อมทั้งวิธีไม่เอาโฆษณาด้วย สั่งซื้อมาได้
มีอะไรใหม่ใน Opera 5.11
- ปรับปรุงระบบ Desktop และ Interface ใหม่ ปรับแต่งได้ง่าย
- ปรับ Skin ได้ด้วย (ไอเดียเหมือน WinAmp)
- การเคลื่อนย้าย เปลี่ยนเว็บด้วยเม้าส์แบบใหม่ ทำให้สะดวก และรวดเร็วขึ้น
- สามารถใช้ดูเว็บที่ใช้ Flash ได้โดยไม่ต้องโหลด plugin เพราะมีไว้ให้แล้วในโปรแกรม (Flash เป็นไฟล์ที่ Macromedia ใช้สำหรับทำเป็นภาพเคลื่อนไหว สามารถสร้าง animation ให้ ปรากฎบนเว็บได้ อย่างสวยงาม)
- ตัวแสดง progress แบบใหม่ ไปอยู่ด้านล่าง และปุ่ม Stop ไปอยู่ที่ main toolbar
- ระบบ E-mail client ที่มีความปลอดภัยมากขึ้น สนับสนุน POP และ SMTP แบบเข้ารหัสด้วย
- สนับสนุน DOM และ CSS ที่ดีขึ้น ระบบ Cascade Style Sheet ที่ปรับแต่งได้ ทำให้สี และฟอนต์ดีขึ้น
- สนับสนุนระบบภาษาไทย (สนับสนุนมานานแล้ว)

17 เมย.44
เปลี่ยน mirror site แล้ว ให้ nukes.1hwy.com เป็น web site หลัก และที่เหลือ เป็น mirror สำรอง ใครที่จำ URL ไม่ได้ ก็มาทาง http://go.to/nukshop จะ จำได้ง่ายกว่า
วันนี้ได้ไปอ่านหนังสือพิมพ์ TIME แล้วเจอข่าวเหมือนบ้านเราเลย ข่าวพันธบัตร ร้อยล้านดอลล่าร์น่ะ ลองไปดูที่นี่สิครับ

16 เมย.44
วันนี้ ได้เพิ่ม Web board ไว้กับ link ที่อยู่ด้านข้างแล้วนะครับ และได้ เพิ่ม mirror site ไว้อีกแห่งหนึ่ง รวมมี 3 แห่งแล้วครับ มีอะไรก็มา post ข้อความได้เลย

11 เมย. 44
สวัสดีช่วงเทศกาลสงกรานต์ ช่วงนี้ ความเคลื่อนไหวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ในท้องตลาด เริ่มหยุดนิ่ง อาจจะเป็นเพราะอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีวันหยุด ยาว ร้านค้า บริษัทหลายแห่ง หยุดทำการ ภาวะราคา RAM ในท้องตลาด เริ่มนิ่ง กับ ราคาที่ไม่สูงเกินไปนัก แล้วเราคงจะได้ดูรายละเอียดอีกครั้ง เมื่อหลังเทศกาลสงกรานต์ ครับ

1 เมย. 44
ยังเบรกกันไม่อยู่ กับราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขณะนี้ ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง โดยเฉพาะ RAM ที่ยังขึ้นไปเรื่อยๆ ไปตามค่าเงินบาทมั๊ง อุปกรณ์อื่นราคา ดูเหมือนไม่ลดลงเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วราคาทรงๆ ก็คือว่ามันลดลงแล้วล่ะครับ

26 มีค. 44
ช่วงนี้ RAM เริ่มปรับขึ้นราคากันแล้ว ใครที่ยังไม่ได้เพิ่ม RAM คงต้องร้องเสียดาย ที่ยังไม่ได้เพิ่ม แต่รอดูไปอีกสักระยะหนึ่งก่อน เพราะค่าเงินบาทตอนนี้กำลังอ่อนตัว อีกไม่นาน คงเป็นเวลาของผู้ซื้ออีกครั้งหนึ่ง