ข่าวเก่า
  3 กย. 44
เมื่อวันก่อน ได้แผ่น VCD Karaoke มาหลายแผ่น ต้องการที่จะเอาเพลง VCD คาราโอเกะเหล่านี้ มารวบรวมเป็นแผ่นเดียวกัน เฉพาะเพลงที่เราชอบ ทีแรกเอามารวมกันเฉยๆ แล้วทำ folder ให้เหมือนกับแผ่น VCD (คือมี folder CDI, MPEGAV, Karaoke, ฯลฯ) แต่ก็ไม่สำเร็จครับ เอาแผ่นเข้าเครื่องเล่น VCD มันไม่รู้จัก เลยไปศึกษาวิธีการทำแผ่น VCD ก็ได้ข้อมูลมาพอสมควร อันดับแรก เราต้องมี CD-writer ก่อน จากนั้นก็เป็นโปรแกรมสำหรับทำแผ่น VCD ครับ มีเยอะแยะ ผู้สนใจ มีโปรแกรมแนะนำ อยู่สองสามโปรแกรม.. อันแรกเป็น Freeware คือ Video-CD 2.0 Toolkit (ของ Philips) ผู้สนใจสามารถ ดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ (2923 Kb) นอกจากนี้ มีคนเขียนโปรแกรมเสริมขึ้นมาเพื่อให้นำเอา disk image ที่ได้จาก โปรแกรม Video-CD 2.0 Toolkit นี้ ไปใช้กับโปรแกรม CDRWin, Nero, Gear หรือโปรแกรมบันทึกซีดี ที่มีชื่อเสียงหลายๆ โปรแกรมได้อีก ชื่อโปรแกรม TOC-split 1.1 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ (70 Kb) นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมที่ชื่อ VCDImagerGUI เป็นโปรแกรม Freeware สำหรับแปลงไฟล์ Mpeg ให้เป็นไฟล์สำหรับ VCD คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด (622 Kb) ได้เลยครับ สุดท้ายก็เป็นโปรแกรม VCDImagerEasy สำหรับเป็น front-end ให้ทำงานในการสร้างแผ่น Video-CD ได้ทั้งรุ่น 1.1 หรือ 2.0 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ (2100 Kb) ทั้งหมด เป็น Freeware


27 สค. 44
กลับมาอีกแล้วกับซีดีเถื่อนที่มีขายกันเกลื่อน มาวันนี้ ผมขอเตือนผู้ที่จะหาจะซื้อกัน สักหน่อย ตอนนี้ มีแผ่นประเทือง ทำเลียนแบบออกมา ตัวอย่างที่ผมเอามาโชว์ให้ ดูเป็นประเทือง 300 (กระโดดไปโน่นเลย) คุณภาพเพลงในแผ่น แย่มากๆ ใครเห็น แล้วก็อย่าไปหยิบมาเด็ดขาด เราเตือนคุณแล้วนะครับ ประเทืองแผ่นล่าสุด คือ 255 ครับ ที่แสดงให้เห็นดังภาพ update ล่าสุด 25 สิงหาคมนี้เอง ในแผ่นก็จะมีอัลบั้มเต็ม ได้แก่ China Doll - ติ๊งหน่อง มาแล้วค่ะ, Ford - โฮปแอนด์กลอรี่, ปอ - ภวพร ภูวปัจฉิม, LOSO - ปกแดง, บอย โกสิยะพงษ์, ปาน ธนพร - Love Series, อาร์มแชร์, Best Drama 2001, Best Female 1 + 2, Best Male 1 + 2, กษาปณ์ จำปาดิบ, Vitamin A, Beau สุนิตา ลีติกุล, อรรถพล ที่เหลือจะเป็น Single และเพลงฮิตครับ23 สค. 44
เงียบไปพักนึง เพราะไปเปิดเว็บไว้อีกแห่งสำหรับกลุ่มที่ใช้ Linux ด้วยกัน มาวันนี้ มีโปรแกรมเด็ดมาแจกกันอีก ชื่อโปรแกรม Xara Web Styler ครับ เป็นโปรแกรมที่ใช้ทำหัวข้อ (อย่างข้างบนนี้น่ะ เว็บเวลาว่าง) ง่ายดี ไม่ต้อง เสียเวลามาก แต่ยังมีปัญหากับภาษาไทยบ้างเล็กน้อย ในบาง St yle อย่างไรก็ตาม ก็ยังดีกว่าใช้ไม่ได้เลย เพราะในเวลาเร่งรีบแล้ว มันก็ช่วยให้มีงานออกมาดูสวยงาม เหมือนใช้เวลาทำนาน แต่จริงๆ ใช้เวลาแป๊บเดียว (อย่างข้างบนนี้ใช้เวลาเพียง 1-2 นาที ก็เสร็จแล้ว) ผมเอาไฟล์ไปเก็บไว้ที่ Yahoo Briefcase (3.2 Mb) ผู้สนใจสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่หัวข้อ Friends ครับ ในไฟล์จะมีแฟ้ม สองแฟ้มคือ style110 คือรุ่น 1.10 และ wspatch ซึ่งจะ upgrade ให้เป็นรุ่น 1.2 ให้ติดตั้ง style110 ก่อนจากนั้น ค่อย patch ให้เป็นรุ่น 1.2 ...... สำหรับ crack สมาชิกสามารถดาวน์โหลดได้ จากหน้าเว็บเดิมครับ (4member) แหะ ๆ ๆ โหลดกันไป คนที่ hard disk เหลือน้อย คงต้องมานั่งคิดหน่อยว่าจะเต็มเมื่อไหร่ :)


18 สค. 44
กลับมาแล้ว พร้อมกับได้ดูภาพยนตร์ไทยยิ่งใหญ่อลังการมาด้วย "สุริโยไท" ดูก่อน เข้าฉายจริง หนังสามชั่วโมงเต็ม ฟอร์มใหญ่จริงๆ ดาราก็มากมาย เสียแต่ตอนจบไม่ประทับใจ เท่าไหร่ ให้อารมณ์ตอนจบน้อยไปหน่อย แต่ก็ทำให้สนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น (เพราะบางตอนไม่รู้เรื่อง ว่าจะกลับมาหาหนังสือประวัติศาสตร์มาอ่านเพิ่มเติม แหะๆ ๆ...) เพราะฉากตอนแรกๆ ที่ผลัดเปลี่ยนพระมหากษัตริย์หลายพระองค์นั้น มานึกย้อนหลัง แล้วสับสน จำไม่ได้ แล้วตอนจบก็ไม่รู้ว่าไทยเสียกรุงหรือเปล่า คงต้องมาศึกษาเพิ่มเติม :)


14 สค. 44
13 สค. 44
แนะนำซอฟท์แวร์ประเภท ฟรีแวร์ครับ คือคนเขียนโปรแกรมให้เราก็อปปี้ไปใช้ได้ ฟรีๆ ไม่ต้องซื้อ โปรแกรมต่างๆ ที่แนะนำทั้งที่ผ่านมา และในอนาคต ท่านผู้อ่านไม่จำเป็น ต้องดาวน์โหลดมาลงในเครื่องทุกตัวนะครับ ไม่งั้นแย่เลยในเครื่องจะเต็มไปด้วยสารพัด โปรแกรม ทั้งที่ได้ใช้งานและไม่ได้ใช้งาน ให้เลือกดูโปรแกรมที่คิดว่าตรงกับความต้องการ แล้วถึงค่อยดาวน์โหลดมาใช้ ยกเว้นว่าจะมีเครื่องบันทึกซีดี เมื่อดาวน์โหลดได้มากๆ แล้ว ค่อยเขียนบันทึกลงซีดีซักที ก็ต้องมี hard disk มากๆ หน่อย และมีชั่วโมง Internet เยอะๆ หน่อย อันนี้ ก็แล้วแต่ความพร้อมของแต่ละคน

Cr2kill (47 Kb) โปรแกรมสำหรับกำจัด Code Red worm ที่จะไปติดในเครื่อง WindowsNT และ Windows 2000 สนใจ คลิกไปดูได้ที่นี่ พร้อมทั้งมีโปรแกรม freeware ตัวอื่นๆ ในหน้านั้นด้วย
ExtremePad v2.01 (791 Kb) โปรแกรมพิมพ์งาน (Text editor) ที่มีลูกเล่นน่าสนใจหลายอย่างเช่น เปิดไฟล์ทำงานได้พร้อมๆ กันหลายไฟล์, มีระบบล็อคด้วย password เมื่อเราไม่อยู่หน้าเครื่องให้มัน minimize ลงไป, เปิดไฟล์ใหญ่ๆ ได้, เรียกแฟ้มที่เปิดมาแล้วได้สะดวก, เครื่องมือช่วยทำความสะอาด ข้อความที่มาจาก e-mail เช่นวงเล็บ เลขบรรทัด, ช่วยทำ code HTML ให้นำไปใช้ในเว็บได้ง่าย ฯลฯ ดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ
Pop (237 Kb) โปรแกรมสำหรับการสื่อสารกันในวง LAN ทำงานเข้ากันได้กับข้อความ Winpopup ของ Windows และในเว็บนี้ (โปรแกรมเมอร์ชาวรัสเซีย) ก็มีฟรีแวร์ให้ใช้งานอีกสองตัว สนใจคลิกไปดูได้ที่นี่ครับ

วันหยุดที่ผ่านมา ได้แผ่น VCD เรื่อง พิภพวานร (Planet Apes) มาดู สนุกดี ไสตล์หนัง action เทียบกับ เรื่อง Final Fantasy แล้ว นั่งดูแทบจะหลับคาจอเลย เนี่ย ยังดูไม่จบ .... ต้องการให้ก็อปปี้ก็บอกมาเลยครับ เรื่องละ 80 บาท(2แผ่น) ค่าส่งฟรี ... พรุ่งนี้ ผมไปต่างจังหวัด คงไม่อยู่อีกทั้งสัปดาห์ กลับมาแล้วค่อยมา update เว็บต่อครับ แล้วพบกันใหม่


เผลอแป๊บเดียว แผ่นซีดี mp3 ก็ออกรุ่นใหม่มาอีกแล้ว "ประเทือง 253" update 11 สค.44 ในแผ่นมีทั้งหมด 195 เพลง อัลบัมในแผ่นได้แก่ Beau สุนิตา ลีติกุล - รักยิ่งใหญ่จากชายคนหนึ่ง แมว จิรศักดิ์ เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ปิ๋ม ซี โฟร์ มาลีวัลย์ เรดิโอ ฮิต eotoday.com vol.2 Amanda Nicholas ทัช สปาร์คกิ้ง Moderndog - Love me love my life Cheer - ชาย และ หญิง Loius แฮกเกอร์ ตอง 333 อัลบัมฮิต ได้แก่ นาตาลี มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ - ZaZa - บัวชมพู ฟอร์ด - พลพล2 - มิ้นท์ อรรถวดี Mint special one - รวมเพลงประกอบละคร ซิงตึ๊ง ซิงเกิ้ล ได้แก่ Peaches & Cream - A1 - Alicia Keys - Atomic Kitten - Blue all rise- City High - Jenifer Lopez - M2M - Moulin rough - ไชน่า ดอลล์ - ปอ ภวพร ภูวปัจฉิม (แผ่นละ 80 บาท ค่าส่งฟรี)12 สค. 44
Linux RedHat 7.1 แผ่นซีดีใช้สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการที่กำลังมาแรง มากในช่วงนี้ สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่า Linux คืออะไร ก็ต้องขอบอกว่า Linux เป็นระบบปฏิบัติการ ชนิดหนึ่ง ส่วนมากแล้วมักจะใช้ติดตั้งเป็น Server เพื่อรองรับงาน Internet หรือ Intranet ISP หลายๆ บริษัท ก็ใช้ Linux มาติดตั้งเป็น Server เพื่อให้บริการ Internet องค์กรสำคัญๆ ระดับโลก ต่างก็ใช้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการ ที่สำคัญ Linux เป็นระบบปฏิบัติการที่ให้ใช้ได้ ฟรี ไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ แม้แต่ประเทศจีน ถึงกับประกาศออกมาเลยว่า ให้ Linux เป็นระบบปฏิบัติการแห่งชาติ การใช้ Linux จึงช่วยประหยัดงบประมาณไปได้มากในเรื่องของค่าลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์

RedHat เป็นแผ่นติดตั้ง Linux แบบหนึ่ง (เค้าเรียกกันว่า distribution) ในจำนวนหลายๆ แบบ ที่มีออกมาในท้องตลาด แต่ละบริษัท ก็นำ Linux มา pack รวมกันแล้วนำออกจำหน่ายในรูปแบบของตนเอง RedHat ได้ชื่อว่าเป็น distribution ที่ติดตั้งง่าย โดยเฉพาะถ้าใช้กับ Hardware รุ่นใหม่ๆ ที่มีทรัพยากร มากๆ เช่น ความเร็ว RAM เป็นต้น ผมได้ทดลองนำ RedHat 7.1 มาลงในเครื่อง 486 DX-4/100 RAM 24 Mb ก็สามารถติดตั้งได้ แต่การทำงานใน mode X-window (KDE) จะค่อนข้างช้ามากๆ ก็เลยขอแนะนำว่า ให้เอาไปลงในเครื่องที่มีความเร็วและหน่วยความจำสูงๆ หน่อย. CD ชุดนี้ มีสองแผ่นครับ
11 สค. 44
AutoCAD โปรแกรมสำหรับเขียนแบบต่างๆ ออกมาหลายรุ่นหลายเวอร์ชั่นแล้ว แผ่นที่ได้มานี้ รวม AutoCAD ตั้งแต่ Release 12, R13C4, R14, 2000i, Civil Design 2000i, Land Development 2000i, LT 2000i, Overlay 2000i, Script Batcher 1.03, Survey 2000i, Blocks Specialist for AutoCAD 2000 & R14, Conversion Specialist for AutoCAD 2000 & R14, GeoTools for AutoCAD 2000 & R14, Polyline Specialist for AutoCAD 2000 & R14, Text Specialist for AutoCAD 2000 & R14 หน้าตาก็เป็นอย่างที่เอามาแสดงให้ดูแหละครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการไฟล์ที่ไปประชุม CIO มาเมื่อวานนี้ ดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยครับ
8 สค. 44
ในกรณีที่เรารู้ IP address ของเครื่องอื่น เราสามารถที่จะติดต่อเข้าไปยัง เครื่องนั้นๆ ได้ และจะเข้าไปยังเครื่องนั้นได้สะดวก ถ้าเครื่องๆ นั้นเปิดให้เรา เข้าไปได้ เช่น เปิดเป็น Web server เราก็สามารถเข้าไปยังเครื่องนั้นได้ผ่าน port 80 (ส่วนมาก) ดังนั้น การรู้ IP address จึงมีความสำคัญในการติดต่อ ระหว่างเครื่องต่อเครื่อง และเป็นหลักการเบื้องต้นในการที่จะไป Hack เครื่อง ผู้อื่น โปรแกรมตัวหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เครื่องเรา ให้ใครต่อใคร ติดต่อมายังเครื่องได้ ได้แก่โปรแกรมประเภท chat เช่น ICQ เป็นต้น การเล่น ICQ จะเป็นการติดต่อ กันโดยตรง ระหว่างเครื่องต่อเครื่อง ตัวโปรแกรม ICQ เองจะรู้ว่าผู้ที่ติดต่อมานั้น IP หมายเลขอะไร ก็จะส่งสัญญาณอนุญาตให้สื่อสารกันได้ระหว่างสอง IP นี้ ICQ รุ่น ก่อนๆ มีการเปิด และปิด IP ไม่ให้ใครทราบได้ แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องระบบ เครือข่ายจริงๆ ก็ไม่สามารถปิดได้ สำหรับผู้ที่ไม่รู้ มีโปรแกรมง่ายๆ ช่วยให้เราทราบ ว่า ผู้ที่เรากำลังพูดคุยด้วยนั้น มี IP หมายเลขอะไร

สมาชิกผู้ที่สั่งซื้อแผ่น Basic CD รุ่น 2.31 ไปนั้น ใน Internet Section มีโปรแกรม ICQ 2000b อยู่ด้วย เมื่อติดตั้งและใช้งานแล้ว จะเห็นมีโฆษณามารบกวนสายตา หากต้องการลบโฆษณาเหล่านั้นออกไป ให้ไปดาวน์โหลดโปรแกรมตัดโฆษณาออก ในหน้าสำหรับสมาชิกนะครับ ข้อดีของโปรแกรมนี้ก็คือ นอกจากจะตัดโฆษณาออกไปแล้ว ยังทำให้เราสามารถเห็น IP address ของผู้ที่เรากำลัง chat อยู่ด้วยทุกคน ไม่ว่าเขา จะปิด หรือไม่ปิด IP ก็ตาม : )


7 สค. 44
IP address เป็นหมายเลขของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันในระบบ TCP/IP หรือที่เรารู้จักกันดีว่า ระบบของ Internet นั่นเอง เครื่องคอมพิวเตอร์ ทุกเครื่องที่อยู่ในระบบ Internet จะต้องมีชื่อเครื่องที่เป็น IP address ซึ่งประกอบ ไปด้วย หมายเลข 4 กลุ่ม คั่นด้วยเครื่องหมายจุด เช่น 203.148.10.50 เป็นต้น ขณะที่เรากำลังใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่นี้ เครื่องของเราก็มีชื่อ IP address เราลอง มาดูว่าเครื่องที่เราใช้งานอยู่นี้ มีหมายเลข IP เป็นอะไร เริ่มแรก ให้คลิกที่ปุ่ม Start ด้านซ้ายล่างก่อน (Windows) จากนั้นเลือกเมนู Run... (ที่ 3 จากล่าง) แล้วให้พิมพ์ คำว่า winipcfg ลงไป จากนั้นให้กด Enter หรือคลิก OK เราจะเห็นหน้าต่างที่แสดง IP address ของเครื่องเราออกมาดังภาพ ในหัวข้อ PPP Adapter นั้น คือตัวที่เรา ต่อเชื่อม Internet ผ่านโมเด็ม ส่วนบรรทัดที่บอกว่า IP address ที่เป็น 202.183.178.155 นั่นคือหมายเลข IP ของเครื่องเราที่กำลังใช้งาน Internet อยู่ ในการต่อโมเด็มเข้าหา ISP นั้น ส่วนมากแล้ว จะมีการจัด IP ให้โดยอัตโนมัติ เมื่อเราตัดสายแล้วต่อเข้าไปใหม่ เราอาจจะได้ IP address เป็นหมายเลขใหม่ก็ได้ IP address นั้นมีความสำคัญค่อนข้าง มาก เรามาดูกันว่ามันสำคัญอย่างไร ในครั้งหน้าครับ.5 สค. 44
AMD Duron 750 หาไม่มีแล้วนะครับตอนนี้ บริษัทเลิกผลิตไปแล้ว ... ผมได้ DVD มาทดสอบ ตัวนึง ยี่ห้อ Afreey ในราคาไม่ถึงสามพันบาท ปรากฎว่า ตัวเครื่อง lock region ไว้ครับ ใครที่มี DVD ยี่ห้อนี้ ถ้าต้องการยกเลิกการ lock region ไว้ ให้ทำดังนี้ เอา jumper ไปเสียบเพิ่มที่ด้านหลัง ของเครื่อง pin คู่กลางในชุดที่อยู่ด้านซ้ายสุด (ข้างๆ ที่เสียบ Digital audio) เมื่อทดสอบ ใหม่ จะพบว่า DVD ตัวนี้ จะกลายเป็น Region free ไปทันที

Software มาใหม่ครับ Nick Karaoke เพลง update 10/7/44 ... สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ แผ่น Shareware collection 1 ที่หมดไป โปรดรออีกซักระยะนะครับ กำลังปรับปรุงเป็น รุ่นที่ 2 แล้วจะส่งตามไปให้ครับ
4 สค. 44
Harry Potter เล่ม 3 และเล่ม 4 ฉบับภาษาอังกฤษ text file มาแล้วครับ ดาวน์โหลดได้ที่หน้าเดิม

โปรแกรม Net Snippet เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราเก็บเว็บเพจที่ต้องการได้อย่างสะดวก โปรแกรมนี้ ไม่เหมือนโปรแกรมดาวน์โหลดเว็บทั่วๆ ไปนะครับ เพราะมันสามารถช่วยให้เรา เก็บบางส่วนของหน้าเว็บที่เราต้องการก็ได้ ด้วยการลากดำ เลือกส่วนที่ต้องการ แล้วสั่งให้ Net Snippet เก็บไว้เป็นไฟล์ HTML ต่างหาก สะดวกดีสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บบางส่วนของเว็บไว้ โดยที่ไม่ต้องการเก็บทั้งเว็บ หรือไม่ต้องการเก็บโฆษณาต่างๆ ที่ติดมาบนเว็บ สำหรับผู้ที่สนใจ ไปดูรายละเอียดและดาวน์โหลด ได้ที่นี่ครับ แล้วเมื่อโหลดมาติดตั้งแล้ว ให้ไปดูที่เมนูของ IE ที่หัวข้อ View/ Explorer bar/ Net snippets (ถ้าไม่มีให้เปิด IE ใหม่อีกรอบ) จะเห็น browser ของ Net snippet อยู่ด้าน ซ้ายมือ ข้างล่างมีปุ่มให้ Unlock trial ให้เราคลิกแล้วใส่รหัสผ่านดังนี้ Name: Shaligar^Lash และหมายเลข Serial: 7883-3070-591-62 แค่นั้นครับ โปรแกรมก็จะใช้งานได้ตลอดไป.


1 สค. 44
หนังสือ สอนการเขียนเว็บ "Introduction to HTML" สำหรับผู้ที่สนใจเขียนเว็บเพจ สามารถดาวน์โหลดได้ครับ ที่หน้า 4member เหมือนเดิม ไฟล์ถูกบีบอัดด้วย zip (ใช้ winzip เปิด) เมื่อคลายออกมาแล้ว จะเป็นไฟล์ PDF ต้องใช้โปรแกรม Adobe Acrobat Reader มาเปิดอ่าน (ใครไม่มีดาวน์โหลดได้ตาม URL ที่บอกไปเมื่อ วันที่ 22 กค.)

หนังสือที่โด่งดังเมื่อไม่นานที่ผ่านมา Harry Potter ใครที่อยากอ่านเวอร์ชั่น ภาษาอังกฤษจริงๆ สามารถ ดาวน์โหลดได้ที่นี่ ตอนนี้ลงไว้สองเล่มแรกก่อน แล้วจะมา update ให้จนถึงเล่ม 4 ล่าสุดเลยครับ

วันนี้ใครโดน Code Red Worm มั่งเนี่ย


27 กค. 44
MySQL เป็นระบบฐานข้อมูลตัวหนึ่งซึ่งมีผู้ใช้งานกันมากมาย ในอินเทอร์เน็ต องค์กรสำคัญๆ ของโลก ก็ใช้ MySQL เป็นระบบในการเก็บฐานข้อมูล เช่น องค์การอวกาศ NASA ตลาดหุ้นอย่าง Dow Jones หรือแม้แต่เว็บไซท์ที่เรา ใช้งานกันอยู่เรื่อยๆ อย่าง Yahoo! ก็ใช้ MySQL เป็นระบบฐานข้อมูลอันหนึ่ง

MySQL พัฒนาออกมาในลักษณะของ OpenSource มีบริษัทสนับสนุนทีมพัฒนา ให้ทำการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และให้ผู้สนใจ ดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี โดยสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ www.mysql.com ตัวโปรแกรมถึงแม้จะให้ใช้ ฟรีก็ตาม แต่ก็ยังมีโปรแกรมสำหรับขายเป็นเชิงธุรกิจด้วย พร้อมทั้งให้บริการ หลังขาย นี่เป็นจุดที่ NuSphere โจมตีว่า MySQL.com ที่นี่ ไม่ฟรีจริง

NuSphere เป็นบริษัทหนึ่งที่ผลิตโปรแกรมต่างๆ ได้เข้ามาสนับสนุนความคิด OpenSource นี้ จึงได้จัดตั้งเว็บใหม่ของ MySQL ขึ้นมา ชื่อ www.mysql.org เพื่อต้องการให้ MySQL นี้เป็น OpenSource จริงๆ ให้ผู้ที่เขียนโปรแกรม สามารถใช้เว็บไซท์นี้ มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ทัศนคติ และตัวโปรแกรม ได้อย่างอิสระ ปราศจากเรื่องการค้า ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่บริษัทยักษ์ใหญ่ อย่าง IBM ให้การสนับสนุน Web Server ที่ชื่อ Apache ให้เป็นองค์กรที่ ไม่แสวงหากำไร จึงเป็นแนวทางที่ตรงข้ามกับ www.mysql.com เลย NuSphere ประกาศว่าจะนำ Gemini มาลงบน MySQL.org ในลักษณะ OpenSource ด้วย ซึ่ง Gemini นี้จะช่วยทำให้ฐานข้อมูลบน MySQL ทำ trasaction, row-level locking ได้

MySQL AB อ้างว่า NuSphere ละเมิดลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า นั่นคือ MySQL[tm] นั่นเอง เหตุการณ์ตอนนี้ ก็คือมีการโจมตีกันระหว่างสองบริษัท และกำลังหาข้อยุติว่า จะดำเนินการกันต่อไปอย่างไร เป็นข่าวที่น่าติดตามอย่างยิ่ง


26 กค. 44
Borland บริษัทผู้ผลิตโปรแกรมชั้นนำตั้งแต่สมัยเป็น DOS เช่น Turbo Pascal มาจนถึงสมัยนี้เป็น Delphi ได้ประกาศให้ผู้สนใจในการเขียนโปรแกรม สามารถ ดาวน์โหลด Kylix ไปทดลองใช้ได้ Kylix เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับพัฒนา Application Software ที่อยู่บนระบบปฎิบัติการ Linux โดยใช้หลักการเดียวกับ Delphi นั่นก็คือ RAD (Rapid Aplication Development) คือสร้างโปรแกรมได้อย่างรวดเร็ว สำหรับผู้สนใจ สามารถไปลงทะเบียน เพื่อรับหมายเลข serial number แล้ว ดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่นี่ คราวนี้ ผู้ที่เขียน application ด้วย Delphi บนวินโดวส์มาแล้ว คงดีใจกันใหญ่ เพราะ สามารถที่จะนำ source code มา port ไปลงบน Linux ได้สะดวกขึ้น งานนี้ MicroSoft จะคิดยังไงกับ Visual Basic น๊า ...

พูดถึง Linux ตอนนี้ Slackware ซึ่งเป็น distribution ตัวหนึ่งของ Linux ได้ออก version ใหม่ออกมาแล้ว เป็น Slackware 8.0 ผู้ที่สนใจสามารถไปแวะชม และดาวน์โหลดได้ฟรี คลิกที่นี่ Linux เป็นระบบปฎิบัติการตัวหนึ่งซึ่ง ตั้งอยู่บนหลักการ Open Source หมายถึงเปิดเผยรายละเอียดของโปรแกรม ใครที่ ทำโปรแกรมบนหลักการ Open Source ก็จะต้องเปิดเผยรายละเอียดโปรแกรมให้ ผู้อื่นได้รับทราบ และสามารถนำไปปรับปรุงได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ทำให้มีการพัฒนา โปรแกรมต่อยอดกันไปได้เรื่อยๆ ที่สำคัญคือ โปรแกรมเหล่านี้ ให้ใช้งานได้ "ฟรี" และเชื่อว่า Linux เป็นคู่แข่งตัวสำคัญของ Microsoft ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้กัน มากที่สุดทั่วโลก แต่เป็นระบบปิด ไม่เปิดเผยรายละเอียด และต้องจ่ายเงินซื้อค่อนข้างแพง โดยเฉพาะ Server ต่างๆ ที่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เท่าจำนวน user ที่ต้องใช้งาน.


25 กค. 44
ข่าวสารแวดวงซีดีเถื่อน

ตอนนี้ แผ่น mp3 ตัวใหม่ออกมาแล้ว ประเทือง 249 เพลง Last update 14 กค. 44 อัลบัมเต็มในแผ่นก็มี พลพล 2, เก้าพระคุ้มครอง, Big Dance 3, Karn, Single #1 Romeo & Juliet, Back up, เพลงประกอบละครช่อง 3 สุดหัวใจ, หงส์ฟ้า กับสมหวัง ชุดที่ 1 และ 2, เพชรตัดเพชร, กะลา-นอกคอก, Out, โจอี้บอย รามา, ลิฟท์ ออย, มาช่า, บัวชมพู ฟอร์ด, มิ้นท์ อรรถวดี Mint special one, อ้อม สุนิสา-Sunisa, ZaZa เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ยังมีเพลงที่เป็น Single อีกหลายเพลง

ช่วงนี้ราคาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ค่อนข้าง stable จะมีก็แต่ RAM ที่ราคาลงมาต่ำมาก นัยว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจ อเมริกา กำลังย่ำแย่ ก็เลยเลิกซื้อพวก hardware ต่างๆ ทำให้ RAM ที่ผลิตออกมา ล้นตลาด
24 กค. 44
เมื่อวานนี้ได้มีโอกาสไปร้านหนังสือ และได้ซื้อหนังสือติดไม้ติดมือกลับมา อ่านที่บ้าน เมื่อได้อ่านแล้ว กลับวางไม่ลงเลย หนังสือเล่มนั้นชื่อ "บทสุดท้าย ทีวีเสรี" เขียนโดย เทพชัย หย่อง น้องชาย สุทธิชัย หยุ่น หนังสือหนา 254 หน้า ราคา 195 บาท พิมพ์โดย บริษัท เนชั่นมีเดีย กรุ๊ป และจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ด

หนังสือพูดถึงยุคของการบุกเบิกไอทีวี เพื่อให้เป็นทีวีเสรี และสถานีข่าวสารที่แท้จริง ผลพวงของพฤษภาทมิฬ ที่มีการบิดเบือนข่าวสาร ปิดกั้นการรับรู้ ทำให้เป็นที่มา ของสถานีโทรทัศน์เสรี ไอทีวี เทพชัย ได้เล่าถึง ผลงานต่างๆ ที่ผ่านมาของไอทีวี ในยุคที่เขาเรียกว่า เป็นยุคทีวีเสรีจริงๆ ยุคที่ทำให้คนไทยต้องยอมรับว่า สถานีข่าว เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน และหันจากทีวีน้ำเน่าที่มีอยู่มากมาย จนในที่สุด ทีวีเสรี ก็ถึงจุดจบ เมื่อเหตุการณ์ ต่างๆ มาถึงจุดของมัน ในเล่ม เทพชัย ได้เขียนถึงนักวิชาการสื่อสารมวลชน อยู่หลายท่าน ในลักษณะเนื้อหาที่เผ็ดร้อน เช่น สมเกียรติ อ่อนวิมล หรือแม้แต่ ไตรภพ ลิมปพัฒน์ สำนวน ลีลาที่เขียนแบบตรงไปตรงมา ทำให้ผมอ่านเพลิน จนลืมเวลา และอ่านรวดเดียว จบเล่มเลย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำงานของทีมข่าว ไอทีวี รุ่นบุกเบิก และผลงานของไอทีวีสมัยนั้น น่าจะลองหามาอ่านดูนะครับ ได้อรรถรสไปอีกแบบ
.... ข่าวเก่า ..... หน้า 1